Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn xác định mô hình và chiến lược giao dịch - AGOLA Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn xác định mô hình và chiến lược giao dịch - AGOLA

sóng elliott là gì

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là phương pháp mà các nhà giao dịch sử dụng để hình thành dự đoán thị trường và mô hình giá bằng việc xem xét các chu kỳ.

Dựa trên ý tưởng rằng thị trường hình thành các kiểu mẫu tương tự trên khung thời gian. Những mô hình này cung cấp dữ liệu về những gì có thể xảy ra tiếp theo trên thị trường. Theo lý thuyết thì nó không phụ thuộc vào khung thời gian bạn đang phân tích hay diễn biến thị trường theo cùng một kiểu mẫu.

Lịch sử hình thành lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Nhưng được phổ biến bởi Robert Prechter vào những năm 1970. Nó tuyên bố rằng hành vi tâm lý đám đông tạo ra các mô hình và xu hướng mà chúng ta thấy trên thị trường.

Elliott kết luận rằng sự chuyển động của thị trường chứng khoán có thể được dự đoán bằng cách quan sát và xác định mô hình sóng lặp đi lặp lại. Sóng Elliott đã có thể phân tích thị trường theo chiều sâu hơn. Xác định các đặc điểm cụ thể của các mẫu sóng và đưa ra dự đoán chi tiết về thị trường dựa trên các mẫu đó.

Chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh

Sự kết hợp giữa sóng động lực và sóng điều chỉnh là cấu trúc của chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh. Được minh họa như một cấu trúc gồm 8 sóng.

Hiểu đơn giản 1 chu kì Elliott: Tại một thị trường có xu hướng. Chuyển động theo xu hướng của thị trường đang diễn ra trong 5 sóng (gọi là sóng động lực). Bất kì sự điều chỉnh nào đối với xu hướng đang diễn ra trong 3 sóng (gọi là sóng điều chỉnh).

chu kỳ 8 sóng trong mô hình tăng giá elliott

Như vậy dựa vào khái niệm trên dễ dàng xác định tên các sóng qua hình minh họa:

 1. Có 5 sóng động lực:
  • 3 sóng di chuyển lên là: 1, 3, 5.
  • 2 sóng di chuyển xuống: A, C.
 2. Có 3 sóng điều chỉnh: 2, 4, B.

Có thể thấy kết thúc qua trình chuyển động của giá, thì giá kết thúc cao hơn lúc bắt đầu. Tức là giá tăng.

Elliott không nhất thiết là có 5 sóng lên và 3 sóng xuống nhé. Như ngược với xu hướng ở trên, thị trường đang ở trong mô hình giảm giá. Mô hình sóng sẽ tiến xuống và điều chỉnh lên cao hơn. Và giá kết thúc sẽ thấp hơn giá lúc bắt đầu.

chu kỳ 8 sóng trong mô hình giảm giá elliott

Tính chất fractal (phân dạng) của sóng Elliot

Khái niệm về tính chất fractal này được giải thích đơn giản như sau:

Một phân dạng là một vật thể hình học có hình dạng gấp khúc, có thể tách ra thành từng phần và mỗi phần lại giống như một tổng thể, nhưng ở tỷ lệ phóng đại nhỏ hơn

Áp dụng vào sóng Elliott, khi kết hợp sóng động lực và sóng điều chỉnh. Có thể mô tả sóng Elliot trên các khung thời gian lớn hơn một cách dễ hiểu.

Cụ thể nếu nối các điểm (đường nét đứt) như trong hình bên dưới, thì sẽ tạo ra hai sóng duy nhất: Sóng động lực (I), sóng điều chỉnh (II). Nếu quan sát như thế này, anh em sẽ dễ hình dung cái khái niệm đã nêu ở trên.

thu nhỏ trên khung thời gian lớn hơn

Còn bây giờ sẽ đi phân tích từng loại sóng nhé.

Sóng động lực

Như đã giải thích, Sóng động lực là sóng di chuyển theo xu hướng lớn trong thị trường. Áp dụng tính chất phân dạng khi sử dụng khung thời gian lớn để mô tả một sóng động lực (Ví như sóng (I) ban nãy):

 • Phóng lớn sóng động lực (I) sẽ được 5 sóng nhỏ hơn lần lượt: 1,2, 3, 4, 5.
 • Nếu phóng lớn sóng động lực 1 cũng sẽ được 5 sóng có mức độ nhỏ hơn nữa. Tương tự với sóng 3 và 5.

Đây chính là mô hình 5 sóng. Cứ như vậy khi phân ra nhỏ hơn thì các sóng đó xen kẽ một lần nữa đặc tính động lực và điều chỉnh.

song động lực trong elliott

Để hình thành Sóng Động lực phải được thỏa mãn các quy tắc sau:

 • Sóng 2 truy xuất ít hơn 100% so với sóng 1.
 • Sóng 4 truy xuất dưới 100% của sóng 3 và không trùng với vùng giá của sóng 1.
 • Sóng 3 luôn dài hơn sóng 1 và không bao giờ là sóng ngắn nhất.
 • Sóng 3 thường là song dài nhất. Tức là trong 3 sóng động lực 1, 3, 5 thì sóng 3 không thể là sóng ngắn nhất.

Sóng điều chỉnh

Sóng điều chỉnh trong mô hình sóng elliott được mô tả dưới cấu trúc 3 sóng A, B, C. Nhưng có nhiều người lầm tưởng rằng tất cả các sóng điều chỉnh đều có cấu trúc 3 sóng chính xác. Nó có nhiều loại hơn và khó nhận dạng rõ ràng hơn so với sóng điều chỉnh. Đôi khi có thể khá khó để xác định các mẫu sóng điều chỉnh cho đến khi chúng được hoàn thành.

Cả xu hướng chính và xu hướng ngược đều có thể mở ra theo mô hình điều chỉnh trong thị trường ngày nay, đặc biệt là trong thị trường ngoại hối.

Sóng điều chỉnh có lẽ được định nghĩa tốt hơn là mô hình di chuyển theo 3 sóng. Nhưng cần lưu ý trng sóng điều chỉnh không bao giờ chứa hơn 5 sóng. Chỉ có sóng động lực là 5.

sóng điều chỉnh

Sóng Elliott dùng để giao dịch tốt nhất

Nhìn vào một chu kỳ sóng có thể thấy được sóng 3 là sóng dài nhất, nên được coi là đợt sóng tạo cơ hội cho việc giao dịch. Sóng 5 cũng thế, đây là hai sóng Elliott hình thành một đoạn xu hướng.

Nhưng không được quên rằng động thái tạo ra xu hướng có thể xảy ra việc điều chỉnh. Tuy nhiên cũng có thể giao dịch khi đang trong mô hình điều chỉnh, nhưng khó khăn hơn và việc tạo ra lợi nhuận cũng được coi là nhỏ hơn.

Chiến lược giao dịch với sóng Elliott mang lại hiệu quả cao

Xem xét theo dõi từng làn sóng trong cấu trúc giá tổng thể.  Lấy lí thuyết về sóng elliott , sau khi một mô hình 5 sóng di chuyển lên, sự điều chỉnh ba sóng lớn hơn thường xảy ra sau đó.

Theo dõi hướng của sóng điều chỉnh sẽ báo hiệu xu hướng thay đổi tiềm năng và tín hiệu đó mạnh hơn nếu được kết hợp bởi mô hình 5 sóng hoặc kết thúc điều chỉnh 3 sóng.

Sóng Elliott không phải là một kỹ thuật giao dịch. Không có quy tắc cụ thể nào về việc ra vào lệnh. Cũng không có cách nào chính xác để sử dụng nó trong giao dịch. Do đó, việc sử dụng sóng Elliott đã được nhiều nhà giao dịch và các nhà phân tích kỹ thuật tránh sử dụng.

Nếu anh em định thực hiện phân tích sóng Elliott, bạn sẽ thực hiện đếm sóng. Điều này đơn giản có nghĩa là việc sẽ kí hiệu cho các sóng để xem chúng phù hợp với mẫu sóng Elliott nào. Qua đó cho phép bạn dự đoán chuyển động của thị trường.

Tuy nhiên để thành công không chỉ sử dụng mỗi lý thuyết sóng elliott được. Sự kết hợp các phương pháp khác sẽ giúp ích rất nhiều.

Fibonacci là một ví dụ, đây là sự kết hợp hoàn hảo và mang tính chất khoa học. Bên sóng Elliott giúp hình thành cái khung. Còn bên Fibonacci sẽ mang công cụ của nó để đo lường biến động giá. Và còn nhiều sự kết hợp mình sẽ giới thiệu dần với anh em, mà nói chung thì tạo ra lợi nhuận thì kết hợp thôi.

Tổng kết

Có những người đã sử dụng thành công mẫu sóng Elliott trong giao dịch. Lý thuyết sóng elliott vẫn thu hút một lượng lớn người theo dõi. Gồm cả các nhà đầu tư cá nhân cũng như các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Anh em cũng nên thử để hiểu cảm giác nhé, biết đâu mình cũng nằm trong đó.
Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. AGOLA ngừng cung cấp các gói dịch cho bọn có Slogan " Tuần đổi xe tháng mua nhà " hoặc liên quan !
 5. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 6. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 7. Không làm việc với mấy thằng giao lưu với lũ suốt ngày dùng VPS remote này remote kia sock này sock kia đổi ngôn ngữ này đổi ngôn ngữ kia add page này sang page kia đổi đá cá kiểu con đà điều ... đây là một lũ ngu thời hiện đại khi bạn muốn vượt rào vòng đầu bạn đã gian lận thì vượt vào đít kèm với đó khả năng dính liên đơi nghi ngờ hành vi bất thường là rất cao nó như kiểu hành vi của bạn có tần xuất giống như hành vi của bọn gian lận khá nhiều nó cho bạn vào động cơ gian lận có nguy cơ nó sẽ pem luôn nhé ... và ti tỷ lý do khác nhé nếu bọn mày mà làm theo tụi nó lên cam được tao cho 20 triệu tiền cafe cà pháo
 8. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 9. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 10. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 11. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 12. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 13. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 14. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 15. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 16. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 17. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 18. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 19. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 20. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 21. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà
 22. Không làm việc với bọn hở miệng ra là em từng có BM2500 với BM1000
 23. Không lamg việc với bọn hở mồm ra là fake mà đến cái via kiểm tra như thế nào là 1 cái via Việt hay via us... cũng đéo biết kiểm tra thế mà cứ đi nghe mấy thằng trên mạng Fake Ip , Fake đổi ngôn ngữ này ngôn ngữ kia ... tùm lum tà la login đổi via các kiểu con đa điểu rồi nghe thì vui tai mà làm cũng được không đéo có biết lý do chỉ có lý do vớ vẩn - Không tin tao đố bọn mày hỏi thử nó 1 câu via Việt là như thế nào đố thằng đó biết đó xàm xí - hay via việt là thông tin Việt Nam hahaha !
 24. Không làm việc với bọn nào thì đổi mạng 4g kết nối này kết nối kia lên cam có con cặc ấy mấy cái công nghệ cổ lỗ sĩ này bọn code tool click quảng cáo nó sài gần 10 năm nay rồi lòe dân gà hoài dần dần ko hiệu quả bọn nó ko dùng rồi lũ đó biến mất khỏi thị trường bán tài khoản
 25. Quyết tâm cấm log mọi thằng liên quan tới BM2500 vĩnh viễn hạn chế tài khoản quảng cáo liên đới từ 6 tới 2 năm kể cả cho kháng XMDT theo tút trên mạng
 26. Tiếp tục sắp tới sẽ thanh lọc toàn bộ Invoice
 27. Bọn mày nghĩ xem mẹ chúng nó giỏi vậy nhận hàng về mà chạy quảng cáo đi giàu hơn ko sao phải đi kiếm tiền dạy học ba láp ba xàm đó xem thấy quảng cáo của tụi đó trước đây chạy quảng cáo tràn lan quảng bá khóa học như đúng rồi giờ chạy đi ba láp ba xàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X