PHP cho Lập trình viên PERL - AGOLA PHP cho Lập trình viên PERL - AGOLA

Chương này sẽ liệt kê một số điểm giống nhau và khác nhau chủ yếu giữa PHP và PERL. Điều này giúp các lập trình viên PERL hiểu PHP nhanh hơn và tránh các lỗi phổ biến.

Điểm giống nhau giữa PHP và PERL

Ngôn ngữ Scripting được biên dịch − Cả Perl và PHP đều là các ngôn ngữ Scripting.

Cú pháp − Cú pháp cơ bản của PHP là khá giống Perl, và cả hai chia sẻ rất nhiều đặc điểm cú pháp với C. Code là không phân biệt khoảng trống, các lệnh kết thúc bởi dấu chấm phảy, và các dấu ngoặc móc tạo nhiều lệnh thành một khối đơn. Gọi hàm bắt đầu với tên hàm, được theo sau bởi các tham số thực sự được bao trong dấu ngoặc đơn và được phân biệt bởi dấu phảy.

Ký hiệu $ ở trước biến − Tất cả biến trong PHP khá giống các biến vô hướng trong Perl: ký hiệu $ ở trước tên biến.

Không khai báo các biến − Như trong Perl, bạn không cần khai báo kiểu của một biến PHP trước khi sử dụng nó.

Kiểu biến khá tự do − Như trong Perl, các biến trong PHP không có kiểu nội tại, không gì khác ngoài giá trị giá trị chúng giữ hiện tại. Bạn có thể lưu giữ hoặc số hoặc chuỗi trong biến cùng kiểu.

Nội suy biến và chuỗi − Cả PHP và Perl thực hiện sự biên dịch của các chuỗi được trích dẫn kép (“string”) nhiều hơn các chuỗi được trích dẫn đơn (‘string’).

Điểm khác nhau giữa PHP và PERL

PHP là có thể nhúng trong HTML − Mặc dù nó là có thể để sử dụng PHP cho các tác vụ tùy ý bằng việc chạy nó tự command line, nó có nét đặc trưng hơn là được kết nối tới Web Server và được sử dụng để tạo các trang web. Nếu bạn đã sử dụng để viết CGI script bằng Perl, thì điểm khác nhau chính trong PHP là bạn không cần in một cách tường minh các khối code lớn của HTML tĩnh bởi sử dụng các lệnh print hoặc heredoc và thay vào đó, bạn có thể viết HTML bên ngoài khối PHP code.

Không có loại biến @ hoặc % − PHP chỉ có một loại biến, bắt đầu với một $. Bất kỳ kiểu dữ liệu nào trong ngôn ngữ này có thể được lưu giữ trong các biến này.

Array vs Hash − PHP có một kiểu dữ liệu đơn được gọi là Array, đóng cả hai vai trò là Hash và Array trong Perl.

Xác định tham số cho hàm − Gọi hàm trong PHP trông khá giống như gọi chương trình con trong Perl. Các định nghĩa hàm trong PHP cần một số tham số chính thức như trong C hoặc Java, không như trong Perl.

Phạm vi biến trong hàm − Trong Perl, phạm vi mặc định cho các biến là global. Nghĩa là, các biến top-level là nhìn thấy bên trong các chương trình con. Điều này tăng việc sử dụng lộn xộn của các biến toàn cục trong các hàm. Trong PHP, phạm vi biến trong định nghĩa hàm, theo mặc định, là local.

Không Module System − Trong PHP, không có sự phân biệt thực sự giữa code file thông thường và code file được sử dụng như là Imported Library.

Lệnh break và continue thay cho next và last − PHP là khá giống C và sử dụng lệnh break và continue thay cho các lệnh next và last.

Không elsif − Điểm khác nhau về chính tả là: elsif trong Perl là elseif trong PHP.

Nhiều kiểu comment hơn − Ngoài các comment đơn dòng như Perl-style (#), PHp cung cấp các comment đa dòng C-style (/* comment */) và comment đơn dòng Java-style (// comment).

Regular Expression − PHP không có một cú pháp cụ thể có sẵn cho Regular Expression, nhưng có hầu hết tính năng giống như trong các Hàm xử lý Regular Expression tích hợp Perl.

Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 5. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 6. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 7. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 8. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 9. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 10. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 11. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 12. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 13. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 14. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 15. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 16. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 17. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 18. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 19. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X