Moving Average là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết - AGOLA Moving Average là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết - AGOLA

Đường MA (Moving average) hay còn gọi là đường trung bình động. Đây là một công cụ cơ bản mà anh em có thể nắm bắt dễ dàng. Từ đó có thể sử dụng trong việc phân tích xu hướng thị trường.

Khi tham gia bất kì một thị trường nào. Với tư cách là một nhà giao dịch hay một nhà đầu tư. Để tìm ra cơ hội giao dịch thì bạn cần phải đoán được xu hướng thị trường.

Dù không nắm chắc hoàn toàn, nhưng việc sử dụng các phương pháp phân tích khác nhau sẽ cho bạn một vị thế an toàn hơn. Nếu mới tham gia thị trường ngoại hốitiền điện tử, hay một thị trường khác,..nên đọc bài viết:

Phân tích thị trường forex là gì? 3 cách phân tích phổ biến và hiệu quả nhất

Đường MA (đường trung bình động) là gì?

Đường MA (moving average) hay đường trung bình động là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến nhất dùng để kiểm tra biến động giá.

 

Giống như các chỉ báo kỹ thuật, đường trung bình động giúp cho các nhà giao dịch dự báo giá trong tương lai. Nó phổ biến với các nhà giao dịch vì nó có thể giúp xác định hướng của xu hướng hiện tại. Đồng thời làm giảm tác động của các đợt tăng giá ngẫu nhiên.

Tính toán MA đòi hỏi một lượng dữ liệu. Dữ liệu lớn hay nhỏ tùy thuộc vào độ dài của đường MA. Ví dụ 10 ngày thì cần dữ liệu 10 ngày. Một năm thì cần dữ liệu của 365 ngày.

Mặc dù đường trung bình động MA là một kỹ thuật giao dịch được sử dụng phổ biến. Nhưng chúng cũng tạo cơ sở cho các chỉ báo kỹ thuật phổ biến khác, bao gồm Dải bollinger và MACD,…

các đường ma

Đường trung bình động MA có mấy loại?

Có hai đường trung bình động MA phổ biến nhất là:

 • Đường trung bình động đơn giản (SMA).
 • Đường trung bình động theo cấp số nhân (EMA).

Đi phân tích từng đường MA thôi nào:

Đường trung bình động MA đơn giản (SMA)

Đây là đường MA đơn giản và cơ bản nhất, chỉ là lấy dữ liệu từ một khoảng thời gian và tính trung bình của một tập hợp giá trong khoảng thời gian đó. Khi mỗi ngày kết thúc điểm dữ liệu cũ nhất sẽ bị xóa bỏ và điểm dữ liệu được thêm vào đầu.

Cụ thể công thứ tính như sau:Tổng giá đóng cửa trong N thời gian / N.

Ví dụ: SMA(3) với giá đóng cửa được tính 3, 4, 5 thì SMA(3) = (3+4+5)/3 = 4.

Đường trung bình động MA hàm mũ (EMA)

EMA dựa trên biến động giá trong quá khứ. Với EMA các điểm dữ liệu cũ không bao giờ rời khỏi mức trung bình. Các điểm dữ liệu cũ giữ lại một số nhân (mặc dù giảm xuống gần như không có gì) ngay cả khi chúng nằm ngoài độ dài chuỗi dữ liệu đã chọn.

So với SMA, thì EMA có Tốc độ phản ứng nhanh hơn về thay đổi giá (hay dự báo giá đảo chiều) và có phương trình tính toán phức tạp hơn.

Tóm lược

Hiện tại, với sự phát triển của các phần mềm hay công cụ thì anh em không cần quan tâm nhiều đến công thức tính mấy chỉ báo này. Chỉ cần hiểu ý nghĩa hay bản chất của nó để sử dụng cho hiệu quả. Còn việc tính toán và hiển thị ra sao đã có các phần mềm đảm nhận nhé.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của SMA và EMA

Câu hỏi này hầu như ai sử dụng đường MA cũng đặt ra. Sự khác biệt hay những ưu nhược điểm sẽ cho anh em một cách đánh giá cụ thể nhất. Qua đó việc lựa chọn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến giao dịch.

Đường SMA

Ưu điểm:

 • Tốc độ phản ứng của đường SMA chậm nên nó loại bỏ được độ nhiễu của biến động ngắn hạn.
 • SMA thường được ưa chuộng bởi nhà phân tích sử dụng các khung thời gian dài như khung biểu đồ ngày hoặc biểu đồ tuần (dài hạn).

Nhược điểm:

 • Điểm yếu của SMA là phản ứng chậm hơn với những thay đổi giá nhanh thường xảy ra tại các điểm đảo chiều (revasal) thị trường.
 • Có thể không phản ánh chính xác các xu hướng gần đây nhất.

đường SMA

Đường EMA

Ưu điểm:

 • Tốc độ phản ứng nhanh hơn về thay đổi giá so với SMA bằng cách cân đôi việc thay đổi giá. Xu hướng tín hiệu của EMA nhanh hơn SMA nên điều này có lợi cho nhà giao dịch tại các điểm swing high  swing low.
 • EMA thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch đang giao dịch trên các khung thời gian ngắn như biểu đồ phút, biểu đồ giờ (ngắn hạn).

Nhược điểm:

 • Tốc độ và độ nhạy EMA cũng là nhược điểm của nó luôn. Vì có độ nhạy cao nên dễ đưa ra tín hiệu sai khi thị trường biến động mạnh.

EMA20

Mục đích sử dụng đường MA là gì?

Mục đích chính thường được sử dụng cho việc xác định hướng của xu hướng thị trường. Xác định hỗ trợ và kháng cự. Đường trung bình thường hoạt động như một mức kháng cự khi giá giao dịch dưới đường MA và nó đóng vai trò là mức hỗ trợ khi giá đang giao dịch trên MA.

 

Một lợi ích khác của đường trung bình là nó là một chỉ báo có thể tùy chỉnh. Có nghĩa là nhà giao dịch có thể chọn khung thời gian phù hợp với mục tiêu giao dịch.

Việc chọn lựa số giai đoạn cho một đường trung bình động MA cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tính hiệu quả khi sử dụng. Người ta hay sử dụng các giai đoạn sau:

 • Ngắn hạn (đường MA trong 5-25 ngày)
 • Trung hạn (đường MA trong 26-100 ngày)
 • Dài hạn (đường MA trong 100-200 ngày)

Với từng mục đích cụ thể đường trung bình động được áp dụng như sau:

Xác định xu hướng

Khi giá đang có xu hướng tăng thì đường MA cũng có xu hướng tăng cao để biểu thị rằng giá đang tăng lên. Đến đây chính là cơ hội giao dịch dành cho anh em. Nghĩa là có thể mở vị thế mua.

Để làm việc này, bạn chỉ cần mở 1 đường MA lên biểu đồ, khi giá nằm trên MA thì đó là dấu hiệu xu hướng tăng và ngược lại. Tuy nhiên vẫn có những cú lừa mà phải trả qua nhiều bạn mới có kinh nghiệm.

giá nằm trên báo hiệu tăng giá

Xác định hỗ trợ và kháng cự

Đường MA được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự sau khi một nhà giao dịch đã đặt giao dịch.

Có rất nhiều nhà giao dịch ngoại hối xem các đường trung bình động này là hỗ trợ hoặc kháng cự chính. Những người giao dịch này sẽ mua khi giá giảm và kiểm tra đường trung bình hoặc bán nếu giá tăng và chạm vào đường MA.

Mô tả bên dưới: Biểu đồ EURUSD tại khung 15 phút và EMA 50 đóng vai trò là mức support:

đường ma đóng vai trò support

Xác định điểm vào lệnh bởi đường MA giao nhau

Mỗi đường trung bình động MA có giá trị khác nhau tại mỗi thời điểm. Trong một xu hướng tăng giá, một đường MA dài hạn từ dưới đi lên cắt một điểm với MA ngắn hạn. Ngược lại với xu hướng giảm nhé.

Nhưng vấn đề ở chỗ bạn phải sử dụng các đường MA nào cho việc này. Việc lựa chọn cũng cần thời gian và kinh nghiệm. Hay bật tất cả các đường bạn hhay sử dụng lên rồi quan sát,kkk.

Tổng kết

Tóm lại là một công cụ phân tích kỹ thuật dù hay hay phổi biến đến mấy cũng cần trải qua thử nghiệm. Thử nghiệm đó bao gồm thời gian, công sức và tài sản để đổi lấy kinh nghiệm.

Ngoài việc bạn nắm bắt được các đường trung bình động MA, bạn nên tìm hiểu và kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để cho ra một phương án hay cơ hội đầu tư chính xác nhá. Chúc thành công.
Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. AGOLA ngừng cung cấp các gói dịch cho bọn có Slogan " Tuần đổi xe tháng mua nhà " hoặc liên quan !
 5. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 6. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 7. Không làm việc với mấy thằng giao lưu với lũ suốt ngày dùng VPS remote này remote kia sock này sock kia đổi ngôn ngữ này đổi ngôn ngữ kia add page này sang page kia đổi đá cá kiểu con đà điều ... đây là một lũ ngu thời hiện đại khi bạn muốn vượt rào vòng đầu bạn đã gian lận thì vượt vào đít kèm với đó khả năng dính liên đơi nghi ngờ hành vi bất thường là rất cao nó như kiểu hành vi của bạn có tần xuất giống như hành vi của bọn gian lận khá nhiều nó cho bạn vào động cơ gian lận có nguy cơ nó sẽ pem luôn nhé ... và ti tỷ lý do khác nhé nếu bọn mày mà làm theo tụi nó lên cam được tao cho 20 triệu tiền cafe cà pháo
 8. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 9. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 10. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 11. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 12. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 13. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 14. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 15. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 16. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 17. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 18. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 19. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 20. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 21. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà
 22. Không làm việc với bọn hở miệng ra là em từng có BM2500 với BM1000
 23. Không lamg việc với bọn hở mồm ra là fake mà đến cái via kiểm tra như thế nào là 1 cái via Việt hay via us... cũng đéo biết kiểm tra thế mà cứ đi nghe mấy thằng trên mạng Fake Ip , Fake đổi ngôn ngữ này ngôn ngữ kia ... tùm lum tà la login đổi via các kiểu con đa điểu rồi nghe thì vui tai mà làm cũng được không đéo có biết lý do chỉ có lý do vớ vẩn - Không tin tao đố bọn mày hỏi thử nó 1 câu via Việt là như thế nào đố thằng đó biết đó xàm xí - hay via việt là thông tin Việt Nam hahaha !
 24. Không làm việc với bọn nào thì đổi mạng 4g kết nối này kết nối kia lên cam có con cặc ấy mấy cái công nghệ cổ lỗ sĩ này bọn code tool click quảng cáo nó sài gần 10 năm nay rồi lòe dân gà hoài dần dần ko hiệu quả bọn nó ko dùng rồi lũ đó biến mất khỏi thị trường bán tài khoản
 25. Quyết tâm cấm log mọi thằng liên quan tới BM2500 vĩnh viễn hạn chế tài khoản quảng cáo liên đới từ 6 tới 2 năm kể cả cho kháng XMDT theo tút trên mạng
 26. Tiếp tục sắp tới sẽ thanh lọc toàn bộ Invoice
 27. Bọn mày nghĩ xem mẹ chúng nó giỏi vậy nhận hàng về mà chạy quảng cáo đi giàu hơn ko sao phải đi kiếm tiền dạy học ba láp ba xàm đó xem thấy quảng cáo của tụi đó trước đây chạy quảng cáo tràn lan quảng bá khóa học như đúng rồi giờ chạy đi ba láp ba xàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X