Stochastic là gì? Cách đọc chính xác và giao dịch với chỉ báo Stochastic - AGOLA Stochastic là gì? Cách đọc chính xác và giao dịch với chỉ báo Stochastic - AGOLA

Stochastic là gì?

Stochastic là chỉ báo dao động trong phân tích kỹ thuật so sánh giá đóng cửa và phạm vi giao dịch trước đó trong một khoảng thời gian cụ thể.

Được phát triển bởi George C. Lane, tín hiệu quan trọng nhất ông xác định là các phân kỳ tăng và giảm hình thành trên Stochastic có thể dự đoán sự đảo chiều giá sắp tới. Hay nói cách khác, nó báo hiệu xu hướng sớm hơn diễn biến của giá. Vậy nên, được coi là một chỉ báo hàng đầu.

Vì dao động trong một phạm vi, nó cũng có thể được sử dụng để xác định mức giá quá mua hoặc quá bán. Stochastic cũng tương tự như RSI đều là chỉ báo rất tuyệt vời.

Cách tính toán chỉ báo Stochastic

Stochastic được vẽ bằng hai đường trên biểu đồ:

 • Đường chỉ báo chính gọi là %K
 • Đường tín hiệu gọi là %D, đây là đường trung bình động (MA) của %K.

Khi hai đường này giao nhau, các nhà giao dịch nên tìm kiếm một sự thay đổi xu hướng sắp đến.

Đường chéo đi xuống của %K cắt qua đường tín hiệu cho thấy giá đóng cửa hiện tại gần với mức thấp nhất của khoảng thời gian được chỉ định của chỉ báo so với ba phiên trước đó. Đây được coi là một tín hiệu giảm giá, ngược lại với điều này được coi là tăng giá.

Stochastic được tính toán như sau:

%K =[ (A-C) / (B-C) ] x 100

Trong đó:

 • A là giá đóng cửa gần nhất.
 • C là giá thấp nhất trong khoảng thời gian được chỉ định.
 • B là giá cao nhất trong khoảng thời gian được chỉ định.
 • Cài đặt tiêu chuẩn của %D là SMA 3 ngày của %K.

Khoảng thời gian được cài đặt mặc định cho Stochastic là 14 phiên và có thể áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào.

Một ví dụ cụ thể về cách tính khi cài đặt tiêu chuẩn được thiết lập:

ví dụ về tính toán stochastic

Như biểu đồ trên chỉ báo đo 14 giai đoạn. Bạn sẽ tìm được mức giá cao nhất là 1.48 và thấp nhất là 1.448. Giá đóng hiện tại là 1.467 và tính %K thôi:

%K = [(1.4670 – 1.4480) / (1.4800 – 1.4480)] × 100 = 59.

Cách đọc chỉ báo Stochastic

Stochastic là một chỉ báo giới hạn phạm vi nên có thể được sử dụng để xác định các điều kiện thị trường mua quá mức và bán quá mức.

Nếu lớn hơn 80 phản ánh điều kiện thị trường mua quá mức. Dưới 20 phản ánh điều kiện thị trường bán quá mức. Chỉ báo này chỉ có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 100, bất kể giá của cặp tiền tệ thay đổi nhanh như thế nào.

Trong cài đặt tiêu chuẩn 14 phiên, chỉ báo trên 80 cho thấy rằng cặp tiền tệ này đã giao dịch gần đỉnh của phạm vi giao dịch trong 14 phiên trước. Khi dưới 20 cho thấy giao dịch gần mức thấp của phạm vi giao dịch trong 14 phiên cuối.

Một xu hướng thì có thể tăng hoặc giảm liên tục. Tuy nhiên, stochastic có thể vẫn ở vùng quá bán hoặc quá mua trong một thời gian dài.

Vì vậy, luôn giao dịch theo hướng của xu hướng và chờ đợi các lần quá bán thường xuyên trong các xu hướng tăng và quá mua trong các xu hướng giảm.

 

Sử dụng Stochastic trong giao dịch

Giao dịch tại điều kiện quá mua, quá bán

Như đã giải thích, Stochastic được sử dụng phổ biến để giao dịch tại điều kiện quá mua, quá bán hay đối với phân kỳ tăng, giảm cũng thế.

Ví dụ dưới này là việc giao dịch theo hướng của xu hướng. Khi xu hướng tăng được thiết lập thì giao dịch khi điều kiện bán quá mức xảy ra như thế nào

giao dịch tại điều kiện bán quá mức stochastic

Các điểm (1), (2), (3) hiển thị điều kiện thị trường vượt bán trong khi giá đang trong xu hướng tăng. Mức vượt bán đó được tạo ra với mỗi lần điều chỉnh giá. Nó báo hiệu xu hướng tăng có thể tiếp tục.

Chiến lược giao dịch khả thi là vào khi đường %K vượt qua đường tín hiệu từ bên dưới. Mức dừng lỗ (stoploss) ngay dưới mức thấp nhất trước đó. Nó cũng quan trọng để chờ tín hiệu xác nhận bổ sung như mô hình nến chẳng hạn. Các chỉ báo dao động được biết là đôi lúc đưa ra tín hiệu sai.

Phân kỳ tăng, giảm

Phân kỳ được sử dụng để xác định đỉnh và đáy của xu hướng. Giúp quyết định khi nào nên vào và thoát một vị thế. Về vấn đề này, phân kỳ là một chỉ số hàng đầu của hành động giá trong tương lai.

Thông thường, cả giá và chỉ báo kỹ thuật nên di chuyển theo cùng một hướng. Một sự phân kỳ trong thị trường ngoại hối xảy ra khi giá và chỉ báo không đồng thời tạo mức cao hơn hoặc thấp hơn. Tức là chúng đang chuyển hướng một cách khác nhau.

 

Ví dụ dưới đây là trường hợp phân kỳ tăng giá (bullish divergence) trên biểu đồ ngày. Trong khi giá thực hiện các mức thấp hơn liên tiếp, chỉ báo stochastic không theo chuyển động của giá.

Thay vào đó, nó đã tạo các mức cao hơn. Các chỉ báo và giá chuyển hướng khác nhau. Do đó, giá đã thay đổi xu hướng giảm trước đó để bắt đầu một xu hướng tăng mới.

phân kỳ tăng giá

Tổng kết

Vậy là ngoài công cụ giao dịch chỉ báo như MAMACDBollinger band,…hay sóng elliott anh em lại biết thêm một chỉ báo stochastic khá là tuyệt vời.

Việc kết hợp các chỉ báo là điều nên làm, bởi mỗi chỉ báo đều là mức tương đối, không có sự chính xác tuyệt đối. Nên thực hiện so sánh phân tích sử dụng các chỉ báo khác nhau sẽ đưa ra một phán đoán chính xác. Từ đó anh em sẽ giao dịch thành công hơn và tăng kỹ thuật bản thân lên. Vậy nha, thanks!
Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. AGOLA ngừng cung cấp các gói dịch cho bọn có Slogan " Tuần đổi xe tháng mua nhà " hoặc liên quan !
 5. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 6. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 7. Không làm việc với mấy thằng giao lưu với lũ suốt ngày dùng VPS remote này remote kia sock này sock kia đổi ngôn ngữ này đổi ngôn ngữ kia add page này sang page kia đổi đá cá kiểu con đà điều ... đây là một lũ ngu thời hiện đại khi bạn muốn vượt rào vòng đầu bạn đã gian lận thì vượt vào đít kèm với đó khả năng dính liên đơi nghi ngờ hành vi bất thường là rất cao nó như kiểu hành vi của bạn có tần xuất giống như hành vi của bọn gian lận khá nhiều nó cho bạn vào động cơ gian lận có nguy cơ nó sẽ pem luôn nhé ... và ti tỷ lý do khác nhé nếu bọn mày mà làm theo tụi nó lên cam được tao cho 20 triệu tiền cafe cà pháo
 8. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 9. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 10. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 11. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 12. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 13. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 14. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 15. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 16. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 17. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 18. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 19. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 20. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 21. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà
 22. Không làm việc với bọn hở miệng ra là em từng có BM2500 với BM1000
 23. Không lamg việc với bọn hở mồm ra là fake mà đến cái via kiểm tra như thế nào là 1 cái via Việt hay via us... cũng đéo biết kiểm tra thế mà cứ đi nghe mấy thằng trên mạng Fake Ip , Fake đổi ngôn ngữ này ngôn ngữ kia ... tùm lum tà la login đổi via các kiểu con đa điểu rồi nghe thì vui tai mà làm cũng được không đéo có biết lý do chỉ có lý do vớ vẩn - Không tin tao đố bọn mày hỏi thử nó 1 câu via Việt là như thế nào đố thằng đó biết đó xàm xí - hay via việt là thông tin Việt Nam hahaha !
 24. Không làm việc với bọn nào thì đổi mạng 4g kết nối này kết nối kia lên cam có con cặc ấy mấy cái công nghệ cổ lỗ sĩ này bọn code tool click quảng cáo nó sài gần 10 năm nay rồi lòe dân gà hoài dần dần ko hiệu quả bọn nó ko dùng rồi lũ đó biến mất khỏi thị trường bán tài khoản
 25. Quyết tâm cấm log mọi thằng liên quan tới BM2500 vĩnh viễn hạn chế tài khoản quảng cáo liên đới từ 6 tới 2 năm kể cả cho kháng XMDT theo tút trên mạng
 26. Tiếp tục sắp tới sẽ thanh lọc toàn bộ Invoice
 27. Bọn mày nghĩ xem mẹ chúng nó giỏi vậy nhận hàng về mà chạy quảng cáo đi giàu hơn ko sao phải đi kiếm tiền dạy học ba láp ba xàm đó xem thấy quảng cáo của tụi đó trước đây chạy quảng cáo tràn lan quảng bá khóa học như đúng rồi giờ chạy đi ba láp ba xàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X