Hướng dẫn install phpMyAdmin Centos 7 - AGOLA Hướng dẫn install phpMyAdmin Centos 7 - AGOLA
14 / 100

MySQL là cơ sở dữ liệu phổ biến với tất cả các nhà phát triển! Nó là mã nguồn mở và giúp duy trì sự cân bằng hoàn hảo giữa tốc độ và tính năng. Đó là lý do tại sao trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách install phpMyAdmin CentOS 7. Đây là công cụ tuyệt vời để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. VPS của bạn sẽ có thêm tiện ích bổ sung để tăng chất lượng.

Lý do chính để dùng phpMyAdmin là vì công cụ chính để truy cập MySQL là bằng dòng lệnh. Không phải ai cũng có thể dùng command line và việc thiếu GUI – giao diện người dùng đã đồ họa – là nỗi khổ với người dùng mới làm quen. phpMyAdmin hỗ trợ nhiều tác vụ trên MySQL và MariaDB (một nhánh của MySQL).

Tại sao nên sử dụng phpMyAdmin?

Khi install phpMyAdmin CentOS 7, bạn sẽ sử dụng được giao diện người dùng trực quan mới thông qua trình duyệt thay vì dùng dòng lệnh. Thông qua giao diện nền web này, bạn quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng như quản lý bảng, cột, quan hệ, người dùng, v.v., đồng thời có thể thực hiện trực tiếp mọi câu lệnh SQL.

Để phù hợp với số đông người dùng, phpMyAdmin được dịch sang 72 ngôn ngữ khác nhau và hỗ trợ cả hai ngôn ngữ RTL (từ phải sang trái) và LTR (từ trái sang phải).

Một số tính năng khác của phpMyAdmin:

 • tạo, duyệt, chỉnh sửa và thả cơ sở dữ liệu, bảng, lượt xem, cột và chỉ mục
 • hiển thị nhiều bộ kết quả thông qua procedures hoặc truy vấn được lưu trước
 • tạo, sao chép, xóa, đổi tên và thay đổi cơ sở dữ liệu, bảng, cột và chỉ mục
 • bảo trì máy chủ, cơ sở dữ liệu và bảng, với các đề xuất về cấu hình máy chủ
 • tải tập tin văn bản vào bảng

Bạn có thể xem nhiều tính năng hơn tại trang dự án chính thức.

Cách install phpMyAdmin CentOS 7

Hãy xem qua quy trình Install phpMyAdmin CentOS 7 theo từng bước.

1. Truy cập VPS

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần truy cập vào máy chủ VPS bằng SSH! Nếu bạn gặp rắc rối, hãy xem hướng dẫn PuTTY của chúng tôi!

2. Install máy chủ Web Apache

Điều kiện tiên quyết đầu tiên của phpMyAdmin là máy chủ web Apache. Sử dụng lệnh sau để install Apache trên máy chủ ảo CentOS 7 riêng của bạn:

yum install httpd -y

Tiếp theo, kiểm tra trạng thái của apache bằng lệnh:

systemctl status httpd

Tiếp theo, chúng ta nên đảm bảo Apache đang chạy. Nhập địa chỉ IP máy chủ vào thanh địa chỉ trình duyệt. Bạn sẽ thấy màn hình thử nghiệm Apache bật lên:

màn hình kiểm thử Apache splash screen

3. Install Repository EPEL

phpMyAdmin có trong repository EPEL (Gói bổ sung cho Enterprise Linux). Để truy cập EPEL, bạn cần install gói đặc biệt – epel-release. Sử dụng lệnh sau để install epel-release CentOS:

sudo yum install epel-release

Bây giờ, repo EPEL đã có sẵn, chúng ta có thể tiến hành install phpMyAdmin CentOS 7.

4. Install phpMyAdmin CentOS 7

Chạy lệnh sau:

sudo yum install phpmyadmin

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn phải chỉnh sửa tệp cấu hình phpMyAdmin.

5. Cấu hình tệp phpMyAdmin.conf

Việc chỉnh sửa sẽ đảm bảo rằng bạn có thể truy cập client phpMyAdmin từ xa. Chúng tôi sẽ mở tệp phpMyAdmin.conf trong thư mục /etc/httpd/conf.d/ bằng vim editor:

vim /etc/httpd/conf.d/phpMyAdmin.conf

Ở đây bạn sẽ thấy 4 chuỗi ip yêu cầu khác nhau, khớp với chuỗi IP dài. Giá trị mặc định là 127.0.0.1. Thay thế giá trị đó bằng IP máy bạn sẽ sử dụng để truy cập phpMyAdmin. Bạn có thể sử dụng công cụ như WhatsMyIP để kiểm tra IP. Lưu và thoát tệp bằng cách nhấn escape và gõ vào :wq.

Bạn có thể xem ví dụ về tệp phpMyAdmin.conf bên dưới:

install phpmyadmin centos 7 - file cấu hình phpMyAdmin

6. Khởi động lại máy chủ Web Apache

Tiếp theo, chúng ta sẽ khởi động lại máy chủ Web Apache bằng cách nhập lệnh sau vào dòng lệnh:

systemctl restart httpd

7. Kiểm tra xem phpMyAdmin có hoạt động không

Cuối cùng, chúng ta có thể mở tiện ích phpMyAdmin bằng cách nhập địa chỉ IP máy chủ vào thanh địa chỉ của trình duyệt bằng thêm chuỗi bổ sung /phpmyadmin như thế này – 127.0.0.1/phpmyadmin. Ở đó bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập.

8. Xác định tên người dùng và mật khẩu phpMyAdmin

Tên người dùng và mật khẩu sẽ nằm trong tệp config.inc.php. Tệp sẽ nằm trong thư mục phpMyAdmin installation. Với chúng tôi thì đó là /etc/phpMyAdmin.

Mở tệp bằng vim editor:

vim config.inc.php

Bên trong, bạn có thể đặt tên người dùng và mật khẩu, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Lưu và thoát tệp bằng cách nhấn esc và :wq như trước.

Lời kết

Đó là tất cả, bây giờ bạn có thể đăng nhập! Bạn đã hoàn thành install phpMyAdmin CentOS 7.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy dashboard trực quan, có thể rất quen thuộc với người dùng gói shared hoặc cloud hosting.

phpMyAdmin rất dễ sử dụng và hoạt động như giải pháp chính cho mọi nhu cầu quản lý cơ sở dữ liệu kinh doanh của bạn. Bạn không cần là quản trị viên cơ sở dữ liệu có kinh nghiệm mới có thể làm việc với phpMyAdmin. Đây là lý do chính cho sự phổ biến của phpMyAdmin. Chúc bạn quản lý vui, và hy vọng gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong toàn bộ tiến trình install phpMyAdmin CentOS 7, hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.
Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. AGOLA ngừng cung cấp các gói dịch cho bọn có Slogan " Tuần đổi xe tháng mua nhà " hoặc liên quan !
 5. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 6. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 7. Không làm việc với mấy thằng giao lưu với lũ suốt ngày dùng VPS remote này remote kia sock này sock kia đổi ngôn ngữ này đổi ngôn ngữ kia add page này sang page kia đổi đá cá kiểu con đà điều ... đây là một lũ ngu thời hiện đại khi bạn muốn vượt rào vòng đầu bạn đã gian lận thì vượt vào đít kèm với đó khả năng dính liên đơi nghi ngờ hành vi bất thường là rất cao nó như kiểu hành vi của bạn có tần xuất giống như hành vi của bọn gian lận khá nhiều nó cho bạn vào động cơ gian lận có nguy cơ nó sẽ pem luôn nhé ... và ti tỷ lý do khác nhé nếu bọn mày mà làm theo tụi nó lên cam được tao cho 20 triệu tiền cafe cà pháo
 8. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 9. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 10. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 11. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 12. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 13. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 14. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 15. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 16. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 17. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 18. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 19. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 20. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 21. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà
 22. Không làm việc với bọn hở miệng ra là em từng có BM2500 với BM1000
 23. Không lamg việc với bọn hở mồm ra là fake mà đến cái via kiểm tra như thế nào là 1 cái via Việt hay via us... cũng đéo biết kiểm tra thế mà cứ đi nghe mấy thằng trên mạng Fake Ip , Fake đổi ngôn ngữ này ngôn ngữ kia ... tùm lum tà la login đổi via các kiểu con đa điểu rồi nghe thì vui tai mà làm cũng được không đéo có biết lý do chỉ có lý do vớ vẩn - Không tin tao đố bọn mày hỏi thử nó 1 câu via Việt là như thế nào đố thằng đó biết đó xàm xí - hay via việt là thông tin Việt Nam hahaha !
 24. Không làm việc với bọn nào thì đổi mạng 4g kết nối này kết nối kia lên cam có con cặc ấy mấy cái công nghệ cổ lỗ sĩ này bọn code tool click quảng cáo nó sài gần 10 năm nay rồi lòe dân gà hoài dần dần ko hiệu quả bọn nó ko dùng rồi lũ đó biến mất khỏi thị trường bán tài khoản
 25. Quyết tâm cấm log mọi thằng liên quan tới BM2500 vĩnh viễn hạn chế tài khoản quảng cáo liên đới từ 6 tới 2 năm kể cả cho kháng XMDT theo tút trên mạng
 26. Tiếp tục sắp tới sẽ thanh lọc toàn bộ Invoice
 27. Bọn mày nghĩ xem mẹ chúng nó giỏi vậy nhận hàng về mà chạy quảng cáo đi giàu hơn ko sao phải đi kiếm tiền dạy học ba láp ba xàm đó xem thấy quảng cáo của tụi đó trước đây chạy quảng cáo tràn lan quảng bá khóa học như đúng rồi giờ chạy đi ba láp ba xàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X