Hướng dẫn Docker – Xóa Docker, Containers, Images, và Volumes - AGOLA Hướng dẫn Docker – Xóa Docker, Containers, Images, và Volumes - AGOLA
5 / 100

Docker ngày càng phổ biến đủ để trở thành công cụ tạo và lưu trữ ứng dụng gần như hoàn hảo. Với Docker, bạn không cần phải lo lắng về tính tương thích và môi trường. Trong bài viết hướng dẫn Docker này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều cơ bản: cách xóa containers, images và nhiều điều khác!

Hướng dẫn Docker: xóa Images trong Docker

Hãy nhớ rằng, trước khi sử dụng Docker, bạn cần cài đặt nó trên VPS. Bạn có thể truy cập máy chủ với PuTTY! Nếu bạn gặp vấn đề, hãy xem lại hướng dẫn của chúng tôi!

Docker: Xóa Images

Áp dụng tùy chọn -a để xem một hoặc nhiều image với Image ID của mỗi image trong hệ thống.

Từ danh sách này, chọn ID của image mà bạn cần loại bỏ, sau đó sử dụng lệnh rmi, như hiển thị trong ví dụ bên dưới.

Bạn có thể chọn nhiều image bằng cách chọn Image IDs. Các lệnh sau sẽ giúp loại bỏ một, nhiều file cụ thể hoặc khác nhau:

Lệnh để xem danh sách:

$ docker images –a

Lệnh để xóa image:

$ docker image rmi <image_id>

Lệnh xóa nhiều image:

$ docker images rmi <image_id> <image_id>

Docker: Xóa Dangling Images

Dangling image là những image không liên quan đến image được tag. Thông thường những image này không được sử dụng và chỉ tốn dung lượng đĩa. Chúng ta có thể tìm thấy những image này bằng cách sử dụng bộ lọc -f với chuỗi dangling=true. Những image này có thể bị xóa đi sau đó.

Để xem dangling image, sử dụng lệnh dưới đây:

$ docker images –f dangling=true

Để xóa hoặc remove dangling images đi, hãy sử dụng:

$ docker images purge

Docker: Remove image theo mẫu

Remove một số image nhất định theo chúng tôi là dễ dàng và nhanh chóng trong Docker. Chúng ta phải chạy các lệnh cụ thể bên trong terminal để xem d sách nhiều image phù hợp  với mẫu.

Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh awk với Image ID để xóa image cụ thể.

Nếu muốn remove image theo mẫu cụ thể, chúng ta có thể thực hiện chỉ trong vài lệnh! Trước tiên, chúng ta sẽ cần sử dụng Docker cùng lệnh grep để liệt kê các image, sau đó xóa chúng bằng lệnh awk.

Để chỉ định mẫu trong terminal, sử dụng:

$ docker images –a | grep "pattern"

Để xóa image, sử dụng:

$ docker images –a | grep "<ImageId>" | awk '{<Print $1>}' | xargs docker rm

Hướng dẫn docker: Remove Container

Để remove container trong Docker, bạn phải làm theo các bước tương tự như khi remove image. Đầu tiên, sử dụng tùy chọn -a để liệt kê container, sau đó sử dụng lệnh rm để xóa một hoặc nhiều container:

Để xem container, sử dụng:

$ docker container -a

Để loại bỏ một container, sử dụng lệnh dưới đây:

$ docker container rm <container ID>

Để xóa nhiều container, gõ:

$ docker container rm <container ID> <container ID>

Docker: Xóa Container khi thoát ứng dụng

Nếu bạn không cần container sau khi tạo nó, thì bạn chỉ cần sử dụng lệnh -rm để xóa nó.

$ docker run –-rm <container_name>

Docker: Remove Container theo mẫu

Để xem tất cả container phù hợp với mẫu của bạn, hãy sử dụng lệnh dưới đây. Quá trình này gần giống với những gì bạn sẽ sử dụng để xóa image theo mẫu:

$ docker ps -a |  grep "pattern”

Tiếp theo, chỉ cần sử dụng lệnh rep cùng với awk để remove container:

$ docker ps -a | grep "pattern" | awk '{print $1}' | xargs docker rmi

Docker: Remove Volumes

Sử dụng lệnh ls để xem danh sách volume và kiểm tra tên volume của những cái bạn muốn remove. Sau đó, sử dụng lệnh rm như trong ví dụ:

Liệt kê volume:

$ docker volume ls

Xóa một hoặc nhiều volumes:

$ docker volume rm <volume_name> <volume_name>

Docker: Remove Dangling Volumes

Volumes không tồn tại mà không có containers. Nếu bạn loại bỏ containers và để trống volumes, chúng sẽ không tự động remove. Để xóa volumes, chúng ta có thể thực hiện theo quy trình tương tự như xóa dangling images:

Đầu tiên, chúng ta có thể liệt kê tất cả dangling volumes bằng bộ lọc -f, sau đó sử dụng lệnh prune để remove dangling volumes.

Liệt kê dangling volumes:

$ docker volume ls –f dangling=true

Remove dangling volumes:

$ docker volume prune

Docker: Remove container và Volume của nó

Volumes không tên có thể được xóa bằng containers của nó bằng cách sử dụng tùy chọn -v:

$ docker rm -v <container_name>

Tóm lại

Docker cho phép bạn làm việc trong môi trường hỗn loạn. Nhưng sau khi dùng Docker thời gian dài hơn, bạn có thể có images, volumes và containers sót lại chiếm không gian có giá trị trên ổ đĩa. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã chỉ cho bạn một số điều cơ bản về Docker: loại bỏ containers, images, volumes theo kỹ thuật khác nhau.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn Docker này sẽ giúp bạn giữ quy trình công việc thật gọn gàng! Hẹn gặp lại trong phần tiếp theo!

Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 2. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 3. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 4. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 5. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 6. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 7. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 8. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 9. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 10. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 11. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 12. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 13. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 14. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 15. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 16. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 17. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 18. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 19. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X