Hướng dẫn Cách sửa code WordPress: HTML, PHP và CSS - AGOLA Hướng dẫn Cách sửa code WordPress: HTML, PHP và CSS - AGOLA
18 / 100

WordPress là nền tảng dễ sử dụng mà không cần đụng đến dòng code nào. Nhưng nếu biết cách sửa code WordPress thì còn tốt hơn nữa, vì bạn sẽ kiểm soát mã nguồn này chặc chẽ hơn. Bạn cũng có thể khắc phục sự cố hoặc thực hiện tùy chỉnh nâng cao để cải thiện trang WordPress.

Bài viết này sẽ cho biết lý do tại sao bạn cần edit HTML WordPress và cách thực hiện.

Nâng cấp lên WordPress Hosting của Hostinger ngay hôm nay! Đảm bảo uptime 99.99%!

 

Có cần biết cách sửa code WordPress không?

WordPress là một nền tảng “out-of-the-box”, nghĩa là bạn có thể sở hữu trang web đẹp và đủ chức năng mà không cần biết code.

Chính là vì WordPress có bộ sưu tập themes và plugins lớn để bạn tùy chỉnh website dễ dàng.

Nếu muốn đổi giao diện trang web, bạn tùy chỉnh theme hiện tại hoặc cài đặt theme mới từ thư mục WordPress. Ngoài ra, để thêm nhiều chức năng cho trang web hơn, bạn dễ dàng tìm được plugins cần thiết.

Bạn sẽ không cần đụng tới mã nguồn gốc của WordPress khi thao tác quản lý website.

Tuy nhiên, có những lúc bạn cần sửa code WordPress HTML vì đó là cách duy nhất.

Ví dụ khi bạn muốn thực hiện tùy chỉnh theme nâng cao hoặc thêm hiệu ứng HTML vào bài đăng của mình như tạo text nổi bật hơn.

Hãy lưu ý rằng sửa code HTML WordPress không đúng hoặc thiếu kiến thức sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Hãy thao tác thật cẩn thận.

Những thứ cần cân nhắc

Sửa source code WordPress là một tác vụ quan trọng. Hãy giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Để làm được, bạn nên xem xét mục tiêu là gì, sử dụng công cụ nào và có bao nhiêu thời gian.

Hãy tự hỏi: động cơ thực hiện là gì? Bạn muốn thay đổi để thử nghiệm, cho mục đích học tập hay tùy chỉnh nâng cao?

Nếu muốn thử nghiệm mọi thứ, chúng tôi khuyên bạn tạo child theme WordPress. Trong trường hợp có sai sót, nó sẽ không ảnh hưởng đến trang web. Ngoài ra, kiểm tra vòng quanh child theme cho phép bạn xem liệu việc sửa đổi có giống như những gì bạn mong đợi không.

Bạn cũng có thể thử các chức năng WordPress nhất định cho mục đích học tập. Hãy nhớ rằng, bạn nên thu hẹp phạm vi của mình, chỉ tiếp cận phần bạn muốn học. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn không vướng vào những vấn đề không cần thiết.

Chỉnh sửa source code WordPress yêu cầu bạn phải có trình chỉnh sửa HTML như Notepad++ cho Windows hoặc Text Wrangler cho Mac. Bạn cũng cần chuẩn bị FTP client như FileZilla và trình duyệt hiện đại như Google Chrome.

Điều cuối cùng nhưng quan trọng nhất là thời gian bạn muốn dành cho công việc này.

Thông thường, việc sửa source code WordPress tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, nếu không có thời gian để làm, lựa chọn khôn ngoan là thuê chuyên gia làm thay cho bạn.

Sửa code WordPress

Như bạn có thể biết, WordPress sử dụng bốn ngôn ngữ lập trình khác nhau: HTMLCSS, PHP và JavaScript.

Mỗi ngôn ngữ có code riêng và phục vụ các chức năng khác nhau. Ví dụ, HTML xử lý cấu trúc nội dung và CSS quản lý bề ngoài cách hiển thị. Vậy thì bạn có thể cần phải thực hiện các hoạt động nhất định bằng cách sử dụng một bộ code cụ thể.

Bây giờ, hãy cùng khám phá thêm về cách sửa source code WordPress.

Cách chỉnh sửa code HTML trong WordPress

Như đã nêu trước đây, HTML – là viết tắt của HyperText Markup Language – kiểm soát cấu trúc nội dung.

Bạn có thể thêm bất kỳ loại nội dung nào như văn bản, hình ảnh, video vào bài đăng WordPress. Thường thao tác này có thể làm ngay trong WordPress editor.

WordPress có hai loại trình editors: editor visual và text editor (HTML). Trong classic editor, bạn có thể dễ dàng chuyển từ trình chỉnh sửa trực quan sang trình chỉnh sửa HTML vì chúng nằm cạnh nhau.

chuyển giữa 2 editors torng WordPress Classic Editor

Nhưng đó không phải là trường hợp của trình chỉnh sửa Gutenberg mới được giới thiệu. Có hai cách để chuyển sang trình chỉnh sửa HTML:

 • Nhấp vào nút menu ba chấm trên mỗi block
 • Nhấp vào menu ba chấm ở phía trên bên trái để chỉnh sửa toàn bộ bài đăng

cách chuyển sang chỉnh HTML code trong Gutenberg editor

Đây là ví dụ về cách chỉnh sửa HTML trong WordPress bằng trình chỉnh sửa Gutenberg:

sửa HTML trong WordPress new editor

Và đây là kết quả:

kết quả sau khi sửa HTML trong WordPress Post

Nên bạn có thể chỉnh sửa HTML trong WordPress bằng hai cách trên.

Nhưng cách sửa code WordPress HTML trên trang chủ là gì? Bạn có thể thêm HTML tùy chỉnh từ khu vực tiện ích. Chuyển đến Appearance (Giao diện) -> Widget (Tiện ích).

Từ khu vực tiện ích, bạn có thể chỉnh sửa HTML code của các widget có sẵn hoặc thêm nhiều tiện ích khác từ menu Custom HTML.

Để chỉnh sửa HTML, trước tiên bạn cần chọn đúng widget trước, thực hiện thay đổi và lưu lại.

Editing HTML in About Page Widget

Mặt khác, bạn có thể thêm các tiện ích mới từ menu Tùy chỉnh HTML. Tùy thuộc vào theme được kích hoạt, các tùy chọn có thể khác nhau. Ví dụ: sử dụng theme Twenty Seventeen, bạn có các tùy chọn: Blog SidebarFooter 1, và Footer 2. Sau khi thêm chi tiết, hãy lưu lại.

thêm Widget tới trang chủ từ trong Custom HTML menu

Cách sửa code PHP và CSS trong WordPress

CSS (Cascading Style Sheets) tạo phong cách cho HTML. Nó chịu trách nhiệm việc trình bày trang web.

Khi bạn dùng một theme WordPress, trang web của bạn sẽ có bố cục, màu sắc và phông chữ cụ thể. Nếu bạn không thích theme nào đó, có thể sử dụng theme khác.

Nếu muốn giữ bố cục của theme nhưng muốn thay đổi phông chữ? Bạn có thể cần chỉnh sửa PHP và CSS trong WordPress.

Hãy cẩn thận, phương pháp này có thể không phù hợp với người mới bắt đầu dùng WordPress.

Có hai cách để chỉnh sửa PHP và CSS trong WordPress: sử dụng trình chỉnh sửa code WordPress hoặc FTP client.

1. Bằng WordPress code editor

Phương pháp đầu tiên là dùng WordPress code editor. Xin lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này nếu trang web chạy tốt – nghĩa là không gặp sự cố vì các cuộc tấn công phần mềm độc hại nào hoặc cập nhật không thành công.

Sau khi tạo child theme, tiến hành kích hoạt. Sau đó vào Appearance  -> Editor.

Hãy đảm bảo chọn đúng child theme mục tiêu bạn muốn chỉnh sửa. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa chân trang, bạn có thể chọn footer.php ở bên phải. Sau đó, bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa code trong Code Editor

Sau khi chỉnh sửa code, nhấp vào nút Update File.

2. FTP Client

Phương pháp tiếp theo sử dụng FTP Client.

Mặc dù đây có thể là phương pháp hiệu quả nhưng chúng tôi không khuyến khích sử dụng. Nó không an toàn và có thể khiến trang web gặp rủi ro nếu xử lý sai. Bạn chỉ dùng cách này để sửa code WordPress nếu thực sự tin tưởng vào kỹ năng của mình.

Trước tiên, bạn cần tạo thông tin đăng nhập FTP. Sau đó, mở FTP Client và nhập chi tiết về FTP host, tên người dùng và mật khẩu.

Khi bạn kết nối thành công, bạn sẽ có quyền truy cập vào source code WordPress. Chọn bất kỳ files nào bạn muốn chỉnh sửa, nhấp chuột phải và chọn edit. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn có thể lưu các thay đổi.

Tóm lại

Nếu muốn sửa code WordPress trực tiếp trong mã nguồn của nó, bạn cần một lý do hết sức hợp lý. Nếu không, hãy chỉ dùng theme hay plugins.

Bạn có thể cần chỉnh sửa source code WordPress khi muốn thực hiện tùy chỉnh nâng cao hay sửa lỗi. Đây là những yếu tố cần cân nhắc khi tìm cách sửa code WordPress: mục tiêu, công cụ  thời gian của bạn.

Cơ bản có 2 thao tác khác nhau trong việc chỉnh sửa source code WordPress:

 • Chỉnh sửa code HTML WordPress từ Editor
 • Chỉnh sửa code PHP và CSS bằng WordPress code editor hoặc FTP Client.

Hãy nhớ rằng, an toàn là trên hết! Hãy backup file trước khi thực hiện bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào trong mã nguồn WordPress.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khi sửa code WordPress, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Chắc chắn mình có thể giúp!
Các lý do cần đọc trước khi quyết định liên hệ tôi 

 1. Note : Mảng VPCS tức là các mảng bị Google cấm chạy chứ không phải là VPCS là đông Y, TPCN.. là VPCS ..=> Bitcoin.. tiền điện tử , bóng đá cá độ mới được gọi là VPCS còn đông Y , TPCN, hay thuốc sinh lý chạy bị Google khóa tức là bạn đang bị chạm tới điều kiện yêu cầu không cho phép khi chạy mảng liên quan đến sức khỏe ! Vậy làm thế nào để né nó ra hoặc chọn cách cào nào cho đúng với mảng bị giới hạn liên quan đến sức khỏe đó chứ không phải là mảng đó mảng VPCS ! Lên mạng search " Chính sách cá nhân hóa Google ads " để hiểu hơn về mảng liên quan đến sức khỏe => tức Google không cho phép nhà quảng cáo gợi lại nỗi đau của người bệnh liên tục....
 2. Tham gia group Mua bán Google Ads và Google Shopping :

  https://www.facebook.com/groups/314513929300715

 3. Tham gia group mua bán cho thuê tài khoản BM Agency :

  https://www.facebook.com/groups/1204318359703229

 4. AGOLA chỉ cung cấp dịch vụ không có dịch vụ tư vấn hiểu tới đâu bán tới đó !
 5. AGOLA ngừng cung cấp các gói dịch cho bọn có Slogan " Tuần đổi xe tháng mua nhà " hoặc liên quan !
 6. Các dịch vụ liên quan đến hướng dẫn : diễn ra từ 5-30 phút thông qua teamview hoặc ultral thời gian càng ngắn giá tiền càng cao nên các bạn đọc kỹ trước khi sử dụng
 7. Các sản phẩm dịch vụ không có thương thảo giá và cũng không có hỏi thêm
 8. Không làm việc với mấy thằng giao lưu với lũ suốt ngày dùng VPS remote này remote kia sock này sock kia đổi ngôn ngữ này đổi ngôn ngữ kia add page này sang page kia đổi đá cá kiểu con đà điều ... đây là một lũ ngu thời hiện đại khi bạn muốn vượt rào vòng đầu bạn đã gian lận thì vượt vào đít kèm với đó khả năng dính liên đơi nghi ngờ hành vi bất thường là rất cao nó như kiểu hành vi của bạn có tần xuất giống như hành vi của bọn gian lận khá nhiều nó cho bạn vào động cơ gian lận có nguy cơ nó sẽ pem luôn nhé ... và ti tỷ lý do khác nhé nếu bọn mày mà làm theo tụi nó lên cam được tao cho 20 triệu tiền cafe cà pháo
 9. Không bán vĩnh viễn mọi dịch vụ mua nhầm đòi đổi sang gói dịch vụ khác
 10. Thông tin bảo hành gần như không có nhưng cũng có một số dịch vụ có bảo hành đề nghị đọc kỹ trước khi quyết định mua
 11. Quyết định mua hàng là đồng ý các điều khoản mua bán và điều khoản không được lấy lại tiền và không bồi hoàn
 12. Mua hàng thì xin đọc kỹ điều khoản ở từng mô tả trước khi quyết định nhấc máy liên hệ ở thông tin của từng gói dịch vụ
 13. Mọi giao dịch đều được phải bắt buộc chụp màn hình chuyển khoản gửi vào Zalo
 14. Các đối tượng cố ý chuyển tiền gói này để trục lợi sử dụng gói khác đều được coi là hình vi lừa đảo ! Cố ý ghi nội dung hiểu lầm về chuyển tiền để đôi co đòi sử dụng gói dịch vụ khác cũng vậy !
 15. Tôi là dân khối A nên việc viết sai lỗi chính tả thì kệ mẹ tôi thích thì mua không thích thì đừng soi đi ra chỗ khác do tôi không có soát lại chính tả nên các bạn đọc thay vì thắc mắc thì thông cảm giùm tôi ! miễn sao tôi truyền tải thông tin bạn đọc bạn thấy hiểu được bạn sử dụng không được bạn tìm bên khác
 16. Tôi không làm việc với bọn cử nhân viên là các công ty Agency , truyền thông gọi hỏi dò hỏi luyên thuyên ! Nếu cố tình tôi sẽ dùng CRM Agency cấm lock chạy Ads vĩnh viễn khi nhìn thấy đuôi theo rõi của doanh nghiệp đó mà tôi đã gán.
 17. Tôi không làm việc với bọn nào thì tôi chạy tiền tỷ tôi tiêu tiền tỷ nhưng chạy demo trước nếu ngon thì vít lớn nhưng sau 3 ngày thuê thấy đéo thấy như cam kết về ngân sách
 18. Tôi không hợp tác ăn chia hay kiểu Win Win đôi bên có lợi
 19. Tất cả những câu hỏi khi gọi điện khiến tôi nghĩ rằng bạn chưa đọc kỹ thông tin trên website sẽ được tôi từ chối vô điều kiện
 20. Không làm việc các công ty có các nhân vật nổi tiếng trên các đài báo truyền hình bởi vậy bớt quảng cáo
 21. Các đối tượng cố tình lên mạng tìm kiểm thông tin tôi và không có trao đổi được tôi dùng Zalo : O9O9.456.866 gửi STK thông tin thanh toán của tôi qua zalo đó mà vẫn chuyển tiền vào tài khoản của tôi được coi là hình vi lừa đảo cố tình trọc phá và lợi dụng sử dụng lừa đảo để mong muốn sử dụng dịch vụ của tôi nhưng vì cấm nên phải làm vậy
 22. Kiến thức của đại đa số dân trên mạng không sai mà chỉ đúng với bọn gà mờ mà thôi kiểu như bạn học lớp 1 cô giáo nói 1 không trừ được cho 2 lên cấp 2 cô giáo nói 1 trừ được cho 2 ! Lúc đó cô giáo cấp 1 hay thầy giáo cấp 2 không nói ai đúng ai sai được mà tại thời điểm đó bạn thấy nó đúng còn khi đi sâu vào nó đéo đúng 😀 ! Cũng như việc tôi bán dịch vụ cho dân trong nghề việc tôi có bắt mấy thằng cấp 1 nuốt kiến thức chuyên sâu của cấp 2 là không được bởi vậy dân nào hiểu sẽ liên hệ mua chứ đừng kiểu lơ mở hỏi cho vui cửa vui nhà
 23. Không làm việc với bọn hở miệng ra là em từng có BM2500 với BM1000
 24. Không lamg việc với bọn hở mồm ra là fake mà đến cái via kiểm tra như thế nào là 1 cái via Việt hay via us... cũng đéo biết kiểm tra thế mà cứ đi nghe mấy thằng trên mạng Fake Ip , Fake đổi ngôn ngữ này ngôn ngữ kia ... tùm lum tà la login đổi via các kiểu con đa điểu rồi nghe thì vui tai mà làm cũng được không đéo có biết lý do chỉ có lý do vớ vẩn - Không tin tao đố bọn mày hỏi thử nó 1 câu via Việt là như thế nào đố thằng đó biết đó xàm xí - hay via việt là thông tin Việt Nam hahaha !
 25. Không làm việc với bọn nào thì đổi mạng 4g kết nối này kết nối kia lên cam có con cặc ấy mấy cái công nghệ cổ lỗ sĩ này bọn code tool click quảng cáo nó sài gần 10 năm nay rồi lòe dân gà hoài dần dần ko hiệu quả bọn nó ko dùng rồi lũ đó biến mất khỏi thị trường bán tài khoản
 26. Quyết tâm cấm log mọi thằng liên quan tới BM2500 vĩnh viễn hạn chế tài khoản quảng cáo liên đới từ 6 tới 2 năm kể cả cho kháng XMDT theo tút trên mạng
 27. Tiếp tục sắp tới sẽ thanh lọc toàn bộ Invoice
 28. Bọn mày nghĩ xem mẹ chúng nó giỏi vậy nhận hàng về mà chạy quảng cáo đi giàu hơn ko sao phải đi kiếm tiền dạy học ba láp ba xàm đó xem thấy quảng cáo của tụi đó trước đây chạy quảng cáo tràn lan quảng bá khóa học như đúng rồi giờ chạy đi ba láp ba xàm

Call Now Button
X